Cồn công nghiệp hay Methanol công nghiệp là thành phần chính trong nước rửa tay khô. Hiện nay trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh Covid 19, chúng ta cần phải đảm bảo giữ vệ sinh an toàn cho từng cá nhân, vì thế nước rửa tay khô là vật dụng cá nhân cần thiết. Bài viết sau đây cùng tìm hiểu về cồn công nghiệp và địa chỉ cung cấp có giá cồn công nghiệp tốt nhất hiện nay.

  I. Cồn công nghiệp là gì?

Cồn công nghiệp còn có tên gọi thương mại khác là Methanol công nghiệp hay rượu mạnh gỗ.
Tính chất hóa lý
     - Công thức hóa học CH3OH
     - Công thức phân tử CH4O
     - Tên hóa học: rượu metylic, ancol metylic
     - Khối lượng phân tử: 32
     - Màu sắc: dung dịch trong suốt
     - Trạng thái: lỏng 
(Wikipedia
 
     Cồn công nghiệp là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, là chất lỏng với mùi đặc chưng, mùi giống rượu uống (ethanol) nhưng đây là một chất không uống được. Nếu vô tình uống phải cồn công nghiệp ngày lập tức phải đưa đến cơ sở ý tế để chữa trị. 

  II. Phương pháp sản xuất cồn công nghiệp

     Methanol được dùng làm phụ gia biến tính cho ethanol trong sản xuất công nghiệp. Methanol thường được gọi là "cồn gỗ" (wood alcohol) bởi vì Methanol là một sản phẩm phụ trong quá trình chưng cất khô sản phẩm gỗ.
    Tổng hợp Methanol từ khí tự nhiên , khí tự nhiên và nước được chuyển hóa thành khí tổng hợp ("synthesis gas" hay "syngas"), trong đó gồm khí 
CO, CO2 và H2. Sau đó khí tổng hợp được chuyển hóa thành Methanol trong một quá trình áp suất cao sử dụng một chất xúc tác làm từ đồng, kẽm và nhôm.
 


 

     Trong tự nhiên, Methanol sinh ra trong quá trình chuyển hóa nhiều loại vi khuẩn kỵ khí và là phổ biến trong môi trường, do đó trong khí quyển luôn có một lượng Methanol không khí bị oxy hóa để thành khí cacbonic và nước. Methanol để trong không khí, tạo thành carbon dioxide và nước:
2 CH3OH + 3 O2 → 2 CO2 + 4 H2O

  III. Ứng dụng của Methanol công nghiệp

     Methanol là một trong những nguyên liệu rất quan trọng để sản xuất các hợp chất hữu cơ trong công nghiệp hóa chất.


 

      -  Khoảng 85% lượng Methanol sản xuất được sử dụng như là nguyên liệu đầu hay là dung môi trong công nghiệp tổng hợp hóa học.
       -   Methanol được dùng để sản xuất formandehyt.
   - Methanol công nghiệp dùng làm chất trung gian trong tổng hợp metymetacrylat, dimetylsunfat ...
        - Methanol còn được dùng làm chất metyl hóa để điều chế metylamin, dimetyanilin. 

       - Ngoài ra Methanol còn được sử dụng trong hỗn hợp với các sản phẩm dầu mỏ để làm nhiên liệu điều chế phẩm nhuộm và dược phẩm, ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. 
       - Methanol là nguyên liệu chính trong sản xuất nước rửa tay khô. Nước rửa tay khô chỉ có tác dụng diệt khuẩn khi nồng độ Methanol trong hỗn hợp trên 60%.

 


       - Ngày nay nhu cầu sử dụng Methanol làm nhiên liệu cho động cơ thay thế cho xăng đang ngày một tăng lên, vì trữ lượng dầu mỏ thể giới đang ngày một cạn kiệt dần. 
       - 
Methanol công nghiệp ở nhiệt độ phòng là chất lỏng phân cực, và được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và như là một chất biến tính cho ethanol.
       - Methanol công nghiệp được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng este hóa.

   IV. Ngộ độc Methanol công nghiệp

     Rượu hay cồn (alcohol) có nhiều loại, nhưng chúng ta biết đến nhiều nhất là ethanol và Methanol. ethylene glycol ... Tuy nhiên trong đó chỉ có Ethanol có là chất dùng trong các loại đồ uống có cồn, Các chất còn lại đều gây độc hại nhất là Methanol công nghiệp hay cồn công nghiệp. 
     Bản thân Methanol ít độc nhưng những chất chuyển hóa của nó có độc tính cao. Methanol hay cồn công nghiệp hấp thụ dễ dàng qua da, phổi và ruột, chuyển hóa chậm qua gan. Liều Methanol độc hại khác nhau tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người và vào việc cung cấp điều trị. 
     - Nồng độ Methanol 0.1 ml/kg đã có thể gây mù vĩnh viễn.
     - Nồng độ Methanol trong máu lên 500 mg/l có thể gây những độc tính nguy hiểm
     - Nồng độ trên 1500-2000 mg/l hay 1-2 ml/kg gây tử vong đối với những bệnh nhân không được điều trị
    Ban đầu, các triệu chứng nhiễm độc Methanol đối với người uống rượu có chứa cồn công nghiệp chưa được biểu hiện rõ ràng cho đến khi Methanol bị chuyển hóa thành aixit formic và điều này đã tích lũy đến mức độc hại. Do đó, có một giai đoạn ủ triệu chứng và dấu hiêu. Ngoài ra sự có mặt của của ethanol trong rượu uống cũng làm chậm quá trình trao đổi chất và làm chậm quá trình nhiễm độc trong nhiều giờ. 
 


 

     Biểu hiện của bệnh nhân nhiễm độc Methanol trong vài giờ đầu, bệnh nhân có thể trở nên buồn ngủ, không ổn định và bị mất phương hướng. Tuy nhiên vì ngộ độc trong lúc uống rượu nên hiện tượng này thường bị nhầm, sau một thời gian chuyển biến nạn nhân bắt đầu bị đau đầu, nôn mửa, đau bụng và chóng mặt. Nạn nhân có thể bắt đầu thở nhanh và khó thở. Tầm nhìn bị ảnh hưởng, nghiêm trọng có thể bị mù lòa. Hôn mê, co giật và tử vong do ngừng hô hấp có thể xảy ra. 

  V. Nơi bán giá Methanol công nghiệp tốt nhất thị trường

Hóa chất Việt Quang với gần 20 năm kinh nghiệm cung cấp các loại hóa chất công nghiệp ra thị trường với chất lượng cao, giá thành tốt nhất thị trường. Chúng tôi cam kết hàng chất lượng, giá cả cho hóa chất tốt nhất thị trường

Cồn công nghiệp Methanol

 

     Mã hàngCH3OH

     Quy cách163 kg/phuy

     Xuất xứBrunei

     Số CAS: 67-56-1

     Công thức phân tử: CH3OH

-          Khối lượng phân tử: 32

-          Màu sắc: dung dịch trong suốt

 

-          Trạng thái: lỏng

   Tài liệu tham khảo:


1. 
National Institute for Occupational Safety and Health (ngày 22 tháng 8 năm 2008).  "The Emergency Response Safety and Health Database: Methanol”. 
2. Wikipedia 
3. “Hà Nội: 3 người tổn thương nội tạng, chết vì rượu"
Báo điện tử VTC News
. Truy cập 19 tháng 1 năm 2017.
 

Liên hệ MS Ngọc: 0973 143 639 để mua được Methanol giá tốt nhất