Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây những thông tin bổ ích về dung môi MEK- một loại dung môi được sản xuất công nghiệp theo quy mô lớn cùng các ứng dụng của nó trong cuộc sống.

 

MEK là gì ?

MEK có tên gọi đầy đủ là methyl ethyl ketone với công thức hóa học:  CH3C(O)CH2CH3. Nó được sản xuất công nghiệp theo quy mô lớn, và có thể tồn tại với một lượng nhỏ trong tự nhiên. MEK hòa tan được trong nước và thường được sử dụng làm dung môi công nghiệp.

Cấu tạo hóa học của MEK

Cách nhận biết MEK

-   Màu : là chất lỏng không màu

-   Mùi : Ngọt ngào như mùi bơ và axeton

-   Có thể tan trong nước

-   Trạng thái : Lỏng

-   Tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ

Hình ảnh dung môi MEK

Ứng dụng của MEK

1. Sản xuất nhựa và sơn

Methyl Ethyl Ketone(MEK) là một dung môi hoà tan tốt trong vinyl copolymer,acrylics, nitrocellose, nhựa tự nhiên, các nhựa tổng hợp và cao su. Nó là một thành phần của hệ thống dung môi trong nhiều loại men và sơn. Đồng thời, nó cũng được dùng cho sơn có độ nhớt thấp, chất rắn cao và mau khô.

Ứng dụng của MEK trong cuộc sống 

2. Keo dán

Methyl Ethyl Ketone(MEK) có khả năng hoà tan mạnh nhiều loại polymers, nhựa có trong keo dán và có tốc độ bay hơi nhanh nên thường được sử dụng để sản xuất các loại keo.

3. Mực in

Methyl Ethyl Ketone(MEK) có khả năng hoà tan tốt nên được dùng trong mực in, đặc biệt dùng trong mực in bao bì và màng plastic.

4.Chất tẩy rửa

Methyl Ethyl Ketone(MEK) là chất tẩy tốt, nó được dùng làm dung môi tẩy rửa trong nhiều nhà máy và chất tẩy sơn ..Ngoài ra MEK có thể tẩy đi cả dầu mỡ

5. Các ứng dụng khác

- Sản xuất dầu nhờn

-  Sản xuất nhựa tổng hợp

 

Những nguy cơ tiềm ẩn

1. Tính dễ bắt cháy

Dung môi MEK có thể phản ứng với hầu hết các vật liệu oxi hóa nên dễ gây ra cháy nổ, chỉ cần một ngọn lửa hoặc một tia lửa nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Methyl Ethyl Ketone(MEK) có trong thành phần của khói thuốc lá, là một chất dễ kích ứng cho mắt và mũi của con người. Đặc biệt đối với mắt, sẽ bị dị ứng mạnh mẽ, nếu khong kịp tránh xa có thể sẽ gây thương tật vĩnh viễn

Khi tiếp xúc với da thường xuyên có thể gây dị ứng hay viêm da. Ngoài ra, các chất độc có thể gây dị ứng cho đường hô hấp và có thể ảnh hưởng đến não bộ trung tâm…

Bảo quản và sử dụng

Khi tiếp xúc với chất này phải mặc áo dài tay, đeo găng tay bảo vệ và đeo kính bảo hộ

Nơi xảy ra sự tiếp xúc bắt buộc phải đeo khẩu trang bảo vệ

Bảo quản MEK nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ. Tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và giảm thiểu các nguồn nhiệt, tia lửa, hoặc ngọn lửa. Nên đậy nắp kín tránh thất thoát do bay hơi.

 

Lưu ý khi sử dụng

 

Địa chỉ mua dung môi MEK uy tín?

MEK là loại hóa chất nguy hiểm, sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu như không được cung cấp từ những địa chỉ uy tín, Hóa chất Việt Quang là một trong những đơn vị hiếm hoi được chứng nhận cung cấp các loại hóa chất công nghiệp có chất lượng đảm bảo và nguồn gốc rõ ràng.

Dung môi MEK của Hóa chất Việt Quang

Đến với Hóa chất Việt Quang quý khách sẽ được hướng dẫn sử dụng và bảo quản bởi các chuyện gia.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

 

Văn phòng tại Hà Nội:  

Ms. Dung: 0938 735 085    Ms. Vân: 0914 935 185

Ms. Hằng: 0973 143 639    Ms. Minh: 0975 686 371

Ms. Hiên: 0982 843 588

Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh: 

Ms. Huệ: 0902 625 629