Glycerin là một thành phần được biết đến bởi có công dụng làm đẹp trong mỹ phẩm. Vậy glycerin là gì, có những lợi ích nào? Và glycerin có tan trong nước không? Có độc hại không? Mời bạn đọc cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây:

Glycerin là gì?

Glycerin hay còn được gọi là Glyxerin, Glycerol hay Glyxerol là một polyol đơn giản. Không màu, không mùi, nhớt. Glycerin gồm 3 nhóm -OH gắn vào gốc hyđrocacbon C3H5 (công thức hóa học là C3H5(OH)3 hay C3H8O3)
– Số Cas: 56-81-5
– Công thức phân tử: C3H8O3
– Khối lượng phân tử: 92.09 g/mol
– Ngoại quan: Chất lỏng không màu
– Mùi: Không mùi
– Tỉ trọng: 1.261 g/cm3
– Nhiệt độ đông đặc:17.8 độ C
– Nhiệt độ sôi: 290 độ C
– Tính tan trong nước: Tan vô hạn
– Áp suất hơi: < 1 mmHg
– Độ nhớt: 1.412 Pa.s
Hình ảnh thùng glyxerin trong nhà máy hóa chất Việt Quang - glycerin tan trong nước

Tính chất vật lý

Glycerin là một chất lỏng không mùi, nhớt, vị ngọt, sánh như xi rô. Glycerin tinh khiết có trọng lượng riêng 1.26, nặng hơn nước. Glycerin có thể hòa tan trong nước và alcohol nhưng không tan trong các hợp chất gốc dầu.
Khi tiếp xúc với không khí, glycerin tinh khiết sau một thời gian sẽ gồm 80% glycerin và 20% nước. Glycerin tinh khiết rút ẩm rất nhanh nếu đặt trên lưỡi, glycerin tinh khiết sẽ gây mất nước nhiều và gây hậu quả nghiêm trọng. Glycerin khi pha loãng với nước lại có thể làm mềm da vì nó giữ nước giữ ẩm cho da.
Hình ảnh dung dịch glyxerin - glycerin tan trong nước

Tính chất hóa học của glyxerol(glyxeryl)

+ Là chất phân cực
+Tác dụng với Na
6Na + 2C3H5(OH)3 → 3H2 + 2C3H5(ONa)3
+Tác dụng với HNO3 (H2SO4 xúc tác)
3HNO3 + C3H5(OH)3 → 3H2O + C3H5(O-NO2)3
C3H5(OH)3 + 3HCl → C3H5Cl3 + 3H2O
+Tác dụng với Cu(OH)2 tạo ra phức chất dung dịch màu xanh thẫm
Cu(OH)2 + 2C3H5(OH)3 → 2H2O + [C3H5(OH)2O]2Cu

Glycerin tan trong nước có gây hại không?

Glycerin có 3 nhóm -OH nên tan hoàn tốt trong nước. Glycerin có thể dễ dàng bị hòa tan trong rượu và nước nhưng không hòa tan trong dầu. Glycerin là một chất hoàn toàn lành tính, ko gây độc hại. Vì vậy glycerin tan trong nước không gây hại.

3 ứng dụng tuyệt vời của Glycerin mà bạn không thể bỏ qua

Trong mỹ phẩm:

Đối với các tín đồ làm đẹp thì Glycerin là một cái tên vô cũng quen thuộc bởi những công dụng thần kỳ khiến “hồi xuân” của nó:
- Glycerin chống lão hóa, làm tăng cường tuổi thọ cho tế bào da.
Nếu da bạn bị khô và bong tróc thì đây quả thực là một giải pháp tuyệt vời. Trong phân tử Glycerin chứa rất nhiều oxy tự do, các oxy phản ứng với các các thành phần khác (thường là các phân tử dựa trên thực vật) tạo thành một hợp chất có tác dụng tái tạo tế bào ở lớp biểu bì, tăng cường lipid giúp cho da bớt khô ráp và sần sùi. Đồng thời, hợp chất Collagen ở lớp hạ bì cũng được bổ sung nhiều hơn khi Glycerin có khả năng hạn chế sự sản sinh của nhiều axit béo, giúp duy trì được độ đàn hồi trên da. Qua đó, làm chậm quá trình lão hóa da, cho phép các tế bào da có thời gian hoàn thiện tốt hơn. Ngoài ra hợp chất này còn giúp hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn, ví dụ các mụn hở trên mặt ta cần rửa sạch sẽ sau đó dùng Glycerin sẽ giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi làn da, se khít lỗ chân lông.  
- Glycerin giúp điều trị mụn trứng cá.
Trong các sản phẩm điều trị mụn bạn sẽ thường xuyên gặp một thành phần không thể thiếu đó là glycerin. Chúng không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, không gây mụn đầu đen hay mụn trứng cá mà glyxein giúp bảo vệ da bị viêm nhiễm, làm lành se khít lỗ chân lông, làm mờ các vết thâm đen ở mụn một cách hiệu quả nhất định.
- Glyxerin giúp duy trì cân bằng nước, dưỡng ẩm cho da
Glyxerin có tác dụng duy trì cân bằng nước cho da ở cấp độ tế bào, nó có khả năng hút nước giữ ẩm cho da. Chính vì khả năng giữ nước tốt nên glyxerin được sử dụng để ngăn chặn, chống khô da, khiến cho làn da trở nên mềm mịn hơn khi chạm vào.
- Glyxerin giúp bảo vệ da khỏi những tác động của môi trường
Glycerin là một thành phần tuyệt vời giúp chống nắng ngăn sự bức xạ của các tia UVA – UVB một cách nhất định, nó giúp bảo vệ da khỏi những tác động môi trường, tang sự chống lại các ô nhiễm thời tiết như nắng và bụi bẩn.
Tuy nhiên cần phải lưu ý khi sử dụng glyxerin trong điều kiện môi trường khô hanh và nóng, dung glyxerin sẽ hút ẩm ngược lại từ tế bào da, làm do da khô hanh.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm

Glycerin được dung làm chất tạo ngọt, phụ gia thực phẩm và chất làm mềm trong thực phẩm để sản xuất các loại bánh ngọt, kẹo ngọt. Điều đặc biệt là glyxerin thay thế cho đường có vị ngọt nhưng nó không hề làm tăng lượng đường trong máy và không gây ảnh hưởng đến răng, không làm sâu răng như đường.
Glyxerin được cho thêm vào kem đánh răng, dầu dưỡng tóc, nước súc miệng, …
Ngoài ra nó còn được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm mà không gây độc hại.

Đối với các ngành công nghiệp khác.

Glyxerin được dùng để làm chất chống đông, chống đóng băng: Glycerine hình thành liên kết hydro mạnh đối với các phân tử nước, làm giảm đi liên kết hydro giữa các phân tử nước với nhau. Chính điều này đã phá vỡ sự hình thành mạng tinh thể băng.
Glyxerin được dùng để làm hóa chất trung gian:  Glyxerin là một thành phần trong thuốc súng không khói và một số loại thuốc nổ khác GNT vì nó được dùng để sản xuất nên những nguyên liệu của thuốc súng như nitroglycerine và glycerol trinitrate (GTN). Glycerine được sử dụng để xây dựng polymer trong quá trình sản xuất ứng dụng vào sản xuất nhựa alkyd và polyurethan để sử dụng trong sơn, mực và chất phủ.
Nó cũng giúp giữ cho vải mềm mại, bảo vệ việc in trên cotton, và ngăn chặn tạo sương mù trên kính chắn gió.


Trên đây là những tính chất vật lý hóa học của glycerin, glyxerin tan trong nước và hoàn toàn không gây hại. Những lợi ích hữu ích của glycerin trong cuộc sống nhất là trong ngành mỹ phẩm làm đẹp. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhưng thông tin hữu ích cho bạn. 

Mua Glycerin ở đâu đảm bảo chất lượng, uy tín và giá tốt nhất

Trên đây là những tính chất vật lý hóa học của glycerin, glyxerin tan trong nước và hoàn toàn không gây hại. Những lợi ích hữu ích của glycerin trong cuộc sống nhất là trong ngành mỹ phẩm làm đẹp. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhưng thông tin hữu ích cho bạn. 
Bởi những ứng dụng hữu ích của nó mà Glycerin được mua bán ở rất nhiều nơi, nhưng để lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý… thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với rất nhiều người.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua glycerin hoặc các loại hóa chất khác, hãy liên hệ ngay với Việt Quang để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi tự hào là công ty sản xuất và cung ứng hóa chất hàng đầu tại Việt Nam với hơn 20 năm hoạt động trong ngành, hoạt động trải rộng phạm vi cả nước với 2 chi nhánh chính tại T.P Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh và Nhà máy tại Bắc Ninh luôn mang lại sự hài lòng đến cho khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất thị trường.
Hình ảnh nhà máy Việt Quang - glycerin tan trong nước
Mọi thắc mắc của quý khách về glycerin, vui lòng truy cập website Công Ty Hóa Chất Việt Quang hoặc gọi tới số hotline Ms Vân: 0914 935 185 để được hỗ trợ và báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn đã ghé đọc bài viết này.
Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.
Xem thêm các hóa chất khác tại: Hóa chất Việt Quang