Dung môi công nghiệp là gì ?

Dung môi công nghiệp là một loại hóa chất có thể tồn tại ở dạng rắn, lỏng hoặc khí.  Các chất này được dùng để hoà tan các  chất rắn, lỏng khí nào đó để tạo ra dung dịch có thể hòa tan một thể tích dung môi nhất định ở nhiệt độ quy định, nó được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất công nghiệp.

Và hiện nay, trong các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ thì Dung môi công nghiệp được xem là một loại hóa chất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất .

 

Phân loại dung môi công nghiệp

Tùy theo tính chất hóa học hay ưu tiên sử dụng mà người ta phân loại theo các cách khác nhau

Theo ưu tiên sử dụng: Dung môi công nghiệp được chia làm hai loại là Dung môi hữu cơ và Dung môi vô cơ.Dung môi hữu cơ được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như sản xuất  mỹ phẩm, dược -phẩm, nước hoa, chất tẩy sơn móng tay, chất pha loãng sơn , tẩy keo, chất tẩy rửa, hay tẩy rửa khô… Dung môi vô cơ ( trừ nước) được giới hạn sử dụng trong một số  quy trình công nghệ hoặc phục vụ cho công việc nghiên cứu khoa học

Theo tính chất hóa học: Dung môi công nghiệp được chia làm dung môi phân cực và dung môi không phân cực. Hằng số điện môi của dung môi công nghiệp phản ánh sơ bộ tính phân cực của dung môi. Các Dung môi có hằng số nhỏ hơn 15 thường được coi là không phân cực và ngược lại.

Các loại dung môi công nghiệp phổ biến hiện nay và ứng dụng trong cuộc sống:

1. Dung môi công nghiệp Methanol:

Được sử dụng trong một số ngành như: sản xuất nhựa và sơn, các ngành công nghiệp cao su. dung môi trong sản xuất mực in,sơn, dung dịch tẩy rửa, keo dán…Ngoài ra Dung môi Methanol còn được dùng sản xuất dầu diesel sinh học, dược phẩm và là dung môi khá phổ biến trong phòng thí nghiệm.


 

 

2. Dung môi công nghiệp Acetone:

Dung môi Acectone  được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp, là nguyên liệu để sản xuất nhựa resin và sơn. Làm dung môi tẩy rửa và tẩy rửa khô. Ngoài ra, acetone còn làm chất khử nước trong công nghiệp mỹ phẩm, trong sản xuất thuốc, nước rửa móng tay và sơn. Không chỉ vậy, Acetone cũng được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp thực phẩm, là nguyên liệu để tổng hợp các chất hữu cơ khác nhau.


 

3. Dung môi Toluene:

Dung môi Toluene được dùng chủ yếu làm dung môi hòa tan các loại vật liệu như sơn , mực in, chất hóa học, cao su và chất kết. Ngoài ra dung môi Toluen còn được dùng trong các sản phẩm tẩy rửa, làm phụ gia nhiên liệu cho xăng dầu, dùng trong y học, sản xuất thuốc,nước hoa …


 

4. Dung môi công nghiệp Cyclohexane:

Dung môi Cyclohexane được dùng làm phụ gia bê tông trong xây dựng, sản xuất cao su, dung môi tẩy rửa công nghiệp, làm rung môi trong quá trình sản xuất gỗ, thuốc trừ sâu và diệt nấm

5. Dung môi công nghiệp MEK:

Dung môi MEK được dùng trong sản xuất sơn, keo dán, nhựa, mực in … Ngoài ra MEK là chất tẩy rửa tốt nên được làm dung môi tẩy rửa cho nhiều nhà máy công nghiệp.

Có thể mua Dung môi công nghiệp ở đâu?

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội thì các ngành công nghiệp hóa chất đang phát triển một cách mạnh mẽ, theo đó các chất Dung môi công nghiệp đã và đang chiếm giữ một vị trí rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Chúng thường không thể thiếu để đảm bảo cho độ bền và chất lượng của sản phẩm. 


Với mong muốn đóng góp nhiều hơn cho ngành hóa chất, cung cấp đến tay khách hàng  những sản phẩm uy tín, chất lượng, Hóa chất Việt Quang cam kết sẽ mang đến những sản phẩm an toàn, nguồn gốc rõ ràng, giúp khách hàng ổn định sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. 


Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng tại Hà Nội:  

Ms. Dung: 0938 735 085    Ms. Vân: 0914 935 185

Ms. Hằng: 0973 143 639    Ms. Minh: 0975 686 371

Ms. Hiên: 0982 843 588

Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh: 

Ms. Huệ: 0902 625 629