Dầu chống gỉ (Rust Proof Oil) – là loại dầu ngăn chặn sự ăn mòn của nước và các tác động môi trường khí quyển lên các dụng cụ cầm tay, chi tiết máy, vòng bi và các bề mặt gia công trong điều kiện tương đối ôn hòa khi tồn trữ trong nhà hay vận chuyển giữa các giai đoạn. Với thành phần gốc là dầu khoáng (cũng giống với dầu thủy lực và dầu cắt gọt) nhưng có chứa các phụ gia chống gỉ và ức chế oxi hóa, được pha loãng bằng dung môi gốc dầu mỏ để dễ sử dụng; dầu chống gỉ sẽ tạo một màng mỏng phủ lên bề mặt chi tiết, ngăn cách nó với môi trường, nhờ đó các chi tiết sẽ được bảo vệ an toàn.

Tại sao phải chống gỉ?

Trong quá trình sản xuất, nguyên công bị gián đoạn (kế hoạch hàng tồn, lưu trữ giữa các giai đoạn…), sản phẩm kim loại để ra ngoài môi trường khí quyển rất dễ xảy ra hiện tượng ăn mòn ẩm. Vì vậy, cần một chất ức chế, ngăn chặn tác động dẫn đến ăn mòn từ môi trường, có thể dễ dàng rửa bỏ và không làm ảnh hưởng đến bề mặt của kim loại nền cũng như ảnh hưởng đến quá trình gia công tiếp theo.

Phân loại dầu chống gỉ?

Dầu chống gỉ được phân thành hai loại:

−       Dầu chống gỉ tạm thời

−       Dầu chống gỉ lâu dài

Dầu chống gỉ tạm thời có tác dụng bảo vệ ngắn hạn cho kim loại trong khoảng 1 – 4 tuần, có thể pha vào nước, lớp màng mỏng, có thể khô lại trên bề mặt chi tiết

Dầu chống gỉ lâu dài có tác dụng bảo vệ trung và dài hạn cho chi tiết, không pha lẫn với nước, luôn đảm bảo màng dầu mỏng phủ trên bề mặt kim loại

Phương pháp chống gỉ?

Điều quan trọng cần lưu ý trước tiên khi chống gỉ đó là cần làm sạch chi tiết (nếu chi tiết bẩn) trước khi sử dụng dầu chống gỉ. Quá trình làm sạch có thể gồm hai phân đoạn: tẩy dầu, tẩy gỉ… sau đó rửa nước sạch. Sau khi đã làm sạch chi tiết, dầu chống gỉ có thể được ứng dụng bằng cách quét, nhúng hoặc phun.

−       Quét: Áp dụng với những chi tiết lớn. Có thể dùng chổi quét sơn hoặc các loại chổi quét để quét trực tiếp dầu chống gỉ lên bề mặt chi tiết.

−       Nhúng: Áp dụng với những chi tiết nhỏ, nhiều khe rãnh. Nhúng trực tiếp chi tiết vào dầu chống gỉ, vớt ra, để ráo tự nhiên, không sấy.

−       Phun: Áp dụng cho những chi tiết vừa có kích thước lớn, vừa có nhiều khe rãnh. Phun dầu chống gỉ trực tiếp lên chi tiết.

Các kim loại chống gỉ?

Dầu chống gỉ có thể được áp dụng cho nhiều loại kim loại thông dụng trong công nghiệp như sắt, đồng, kẽm, inox…

Sản phẩm dầu chống gỉ

HÓA CHẤT VIỆT QUANG

ENG. NGUYỄN ĐỨC QUANG