Cồn ipa (Iso propyl alcohol)  là gì? Các phương pháp sản xuất và ứng dụng của cồn ipa trong nền công nghiệp hiện nay.
Cồn Ipa hay còn được gọi là dung môi IPA (Iso propyl alcohol) là một hợp chất hóa học không màu, dễ cháy, có mùi nồng đặc trưng của rượu và độ bay hơi cao. Công thức phân tử của cồn IPA là: C3H8O. Cồn IPA có khả năng tan trong nước vô hạn và có thể hòa tan rất nhiều loại dung môi hữu cơ, dầu alkaloids, nướu và nhựa tự nhiên. Vì vậy nó được ứng dụng rất rộng rãi trong nền công nghiệp hiện nay.

Lịch sử hình thành và các phương pháp sản xuất Cồn IPA.

Từ năm 1920, Công ty Standard Oil của Mỹ lần đầu tiên sản xuất Cồn IPA bằng cách hydrat hóa trực tiếp Propence với nước để sử dụng trong thế chiến thứ nhất.
Đến năm 1994: Cồn IPA được sản xuất rộng rãi với sản lượng 1.5 triệu tấn tại Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.
Cồn IPA hiện nay được sản xuất bằng 3 phương pháp:
  • Hydrat hóa trực tiếp: Là phản ứng giữa Propence với nước ở thể lỏng hoặc thể khí trong điều kiện áp suất cao và có sự góp mặt của các chất xúc tác rắn hoặc acid hỗ trợ. Phương pháp này yêu cầu propence có độ tinh khiết cao > 90% và được sản xuất chủ yếu ở Châu Âu.
  • Hydrat hóa gián tiếp: Là quá trình phản ứng giữa propence với acid sunfuric để tạo thành một hỗn hợp các este sunfat sau đó thủy phân este này bằng hơi nước để cho ra IPA và sau đó đem đi chưng cất. Phương pháp này có ưu điểm có thể sử dụng propene chất lượng thấp và tạo ra sản phẩm phụ là  Diisopropyl ethe có thể  tái chế trở lại quy trình và thủy phân để cho ra sản phẩm mong muốn.
  • Hydro hóa acetone: Là quá trình acetone thô được hydro hóa trong pha lỏng trên niken Raney hoặc hỗn hợp đồng và oxit crom để tạo ra Isopropyl Alcohol.

Ứng dụng của cồn IPA

  • Cồn IPA làm chất trung gian: Cồn IPA được  ester hóa để tạo ra isopropyl acetate một dung môi khác. Cồn IPA còn phản ứng với carbon disulfide và natri hydroxit để tạo ra natri isopropylxanthate là một loại thuốc diệt cỏ. Ngoài ra IPA khi phản ứng với nhôm hoặc titanium tetrachloride sẽ cho ra hợp chất dùng làm xúc tác cho công nghiệp và thuốc thử hóa học. 
  • Cồn IPA làm dung môi: Cồn IPA có khả năng hòa tan vô hạn trong nước và hòa tan rất nhiều loại dung môi hữu cơ và dầu vì vậy nó được dùng như một dung môi và chất tẩy rửa, đặc biệt là dùng việc hòa tan dầu mỡ, có thể hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực mà các dung môi khác không làm được.
     + Cồn IPA được sử dụng như một chất dung môi cho nhiều loại nhựa, tốc độ bay hơi nhanh nên được sử dụng như một chất kháng đục trong quá trình sản xuất sơn. Cồn IPA được dùng trong vài loại sơn nhất định để thay thể cho ethanol mà không làm thay đổi tính chất của sơn. Một lượng nhỏ iso propy cũng có thể hòa tan đáng kể nitrocellulose, không những thế isopropyl alcohol có khả năng hòa tan nhựa rất tốt.
  • Cồn IPA làm chất chống đông: Nó một hợp chất giúp hạn chế quá trình đóng băng trong mùa đông của dầu mỏ. Và ngoài ra còn được sử dụng làm lạnh các chất trong tủ lạnh, máy điều hòa.
  • Trong Y học: Cồn IPA 75% được ứng dụng rộng rãi trong y học làm chất sát trùng ngoài ra nó còn được dùng để làm khô tai, chống viêm tai dùng cho các vận động viên bơi lội. 
  • Trong nền công nghiệp xe hơi:  Cồn IPA là thành phần chính trong nhiên liệu làm khô khí. Với một hàm lượng nhất định, nước sẽ gây ra những sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu, Cồn IPA không loại bỏ nước mà sẽ đóng vai trò như một dung môi trung gian,và có tác dụng hòa tan nước, hòa lẫn vào trong nhiên liệu, do đó nước sẽ không gây ra những sự cố nêu trên.
+ Ngoài ra cồn IPA với hàm lượng 35 – 50% kết hợp với nước tạo ra chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng tẩy rửa hiệu quả.
  • Sản xuất mỹ phẩm: Cồn IPA được dùng làm nước hoa hoặc sản xuất các loại mỹ phẩm có hương thơm.
  • Trong phòng thí nghiệm: Cồn IPA được sử dụng là một chất bảo quản mẫu vật sinh học, Cồn IPA cung cấp một lựa chọn tương đối không độc hại formaldehyde và các chất bảo quản tổng hợp khác. Giải pháp isopropyl alcohol 90-99% được sử dụng để bảo quản mẫu vật. Ngoài ra cồn IPA còn thường được sử dụng trong khai thác DNA. Nó được thêm vào một giải pháp DNA để tủa DNA thành một viên sau khi ly tâm các DNA. Điều này có thể vì ADN là không hòa tan trong cồn isopropyl.

Mua Cồn IPA ở đâu giá tốt?

Công ty TNHH hóa chất Việt Quang tự hào là 1 trong những đơn vị hàng đầu về xuất nhập khẩu trực tiếp các mặt hàng hóa chất. Với tiêu chí chất lượng đi đầu và  giá cả bình ổn, chúng tôi hy vọng là địa chỉ uy tín để Quý khách hàng tìm đến gửi gắm niềm tin.

Ms Vân: 0914 935 185