Trên thị trường hiện nay có vô số loại dung môi pha sơn, tuy nhiên đâu là loại dung môi phù hợp và sử dụng nó như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp của bạn? Sau đây hãy cùng hóa chất Việt Quang tìm hiểu về một số loại dung môi được khách hàng đánh giá cao trên thị trường nhé.

Dung môi pha sơn là gì?

Là một nguyên liệu có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định chất lượng sơn, dung môi pha sơn là một dung dịch dùng để hòa tan các chất lỏng hoặc rắn trong sơn thành một thể đồng nhất.Tùy từng loại sơn mà người ta cũng sử dụng các loại dung môi khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, dung môi có thể phân loại theo 2 tiêu chí như sau: Dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ
 

Trong đó, dung môi hữu cơ thường được dùng trong công nghiệp còn dung môi vô cơ thường chỉ được dùng trong nghiên cứu khoa học
Dung môi phân cực và dung môi không phân cực

Dung môi có hằng số điện môi nhỏ hơn 15 được gọi là dung môi không phân cực.

Trong đó, các loại dung môi pha sơn thường được sử dụng là những loại ACETONE, TOLUENE, XYLENE, THINNER.,..

dung môi pha sơn

Lựa chọn và pha chế dung môi pha sơn như nào thì hiệu quả?

Tùy vào từng loại sơn mà có cách pha khác nhau. Bởi muốn pha sơn hiệu quả, trước hết ta cần hiểu rõ thành phần của sơn cũng như thành phần của dung môi để từ đó có cách pha chế phù hợp.
 

Thông thường, người ta hay chọn mua dung môi pha sơn theo giá cả. Tức là thường thì cứ loại nào rẻ rẻ thì mua. Tuy nhiên việc này có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sơn cũng như chất lượng của sản phẩm sử dụng sơn của bạn.

Dung dịch pha sơn không đơn giản chỉ có vai trò làm loãng sơn mà còn quyết định một số tính chất của sơn cũng như bổ sung cho sơn một số tính chất khác. Nếu lựa chọn dung dịch pha sơn không phù hợp, sơn của bạn có thể bị ảnh hưởng do xảy ra các tương tác vật lí hay hóa học. Nếu là một người am hiểu về lĩnh vực này, hẳn bạn sẽ biết cách chọn cho mình những sản phẩm dung môi phù hợp.

Một số loại dung môi pha sơn gợi ý cho bạn

1. Dung môi Acetone

Acetone (C3H6O): là hợp chất hữu cơ, tồn tại ở trạng thái lỏng không có màu, tan rất tốt trong nước, cực kỳ dễ bay hơi mặc dù khối lượng riêng lại nặng hơn không khí, rất dễ cháy và là hóa chất tiêu biểu và đơn giản nhất thuộc họ ketones. Acetone được dùng làm dung môi pha sơn và vecni

 

2. Dung môi Toluene

Toluene (C6H5CH3): là một hóa chất mang những đặc trưng của dung môi pha sơn  như tồn tại ở dạng lỏng trong suốt, không màu mùi đặc trưng chỉ có khác là nó lại không tan trong nước. Toluene được ưu tiên lựa chọn khi cần khả năng hòa tan và độ bay hơi tốt nhất nhất. Chính vì vậy sản xuất nhựa tổng hợp, sản xuất sơn ứng dụng phổ biến loại dung môi pha sơn này.

Ngoài ra, Toluene còn được dùng rộng rãi trong cả các loại sơn chuyên dụng từ sơn xe hơi, sơn quét, cho đến sơn tàu biển và cả sơn các loại đồ đạc trong nhà…

3. Dung môi Xylene

Xylene (C8H10): có dạng lỏng, không màu, đây cũng là một loại dung môi pha sơn cực kỳ phổ biến. Có đến vài triệu tấn dung môi xylene được sản xuất mỗi năm. Ngược lại với toluen, trong những trường hợp cần độ khô chậm người ta sử dụng nó để thay cho toluene.

4. Dung môi Thinner

Thinner: Thinner cũng có nhiều loại, về cơ bản thinner được hiểu nôm na là chất làm mỏng vì khi pha với sơn sẽ làm cho màng sơn mỏng hơn. Về thuật ngữ chuyên ngành thinner là chất dùng để giảm độ nhớt của hỗn hợp. Ngoài chức năng pha vào để làm mỏng màng sơn, thinner còn được dùng để vệ sinh, tẩy rửa những khu vực bị bám bẩn sơn trong khi thi công.
 

Riêng với loại sơn gốc Epoxy, người ta sử dụng Dung môi pha sơn Thinner 132 như một  sản phẩm dung môi hỗn hợp chuyên dụng bởi khả năng hòa tan cao, độ bay hơi trung bình giúp bổ sung các đặc tính ưu việt khác như chống thấm, chống bám, chống rêu.

Nên mua các loại dung môi pha sơn ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán dung môi pha sơn trên thị trường, nhưng để lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý… thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với rất nhiều người. Và Hóa chất Việt Quang với hơn 15 năm uy tín trên thị trường xin khẳng định sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi cam kết: 
  • Hàng hóa chất lượng tốt
  • Đảm bảo cung cấp đủ mọi khối lượng theo yêu cầu
  • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường
  • Thời gian giao hàng nhanh, hỗ trợ giao hàng toàn quốc
  • Hàng hóa được vận chuyển an toàn, đảm bảo không xảy ra hư hỏng hay lỗi.
  • Dịch vụ hậu bán hàng tốt, luôn hướng đến sự hài lòng và lợi ích của khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất, hãy tham khảo tại: Hóa chất Việt Quang để biết thêm thông tin về đặc tính sản phẩm, giá cả và chính sách ưu đãi.