Ngành sản xuất sơn ở Việt Nam những năm gần đây đã trở nên rất phát triển, để sản xuất ra những sản phẩm sơn chúng ta cần rất nhiều nguyên liệu và dung môi khác nhau. Vậy những phụ gia nào nên sử dụng? Và chúng có tác dụng gì trong sơn?

1. Phụ gia chống lắng

Bột màu và bột độn thường có kích thước khoảng 10-20 micron, chúng không liên kết với nhau chính vì vậy trong quá trình khuấy trộn  những phân tử bột này có hiện tượng lắng xuống đáy của thùng khi lưu giữ trong kho hoặc để trong thời gian dài mà chưa sử dụng. Để khắc phục hiện tượng này các nhà sản xuất dùng phụ gia chống lắng.

Chất chống lắng là khoáng chất có có tác dụng tạo liên kết mạng, hình thành liên kết đa phương, gắn kết các phân tử trong hỗn hợp nâng đỡ các bột màu và bột độn giảm hiện tượng lắng đọng

Hiện nay, có rất nhiều loại chống lắng cho sơn được bán trên thị trường, tuy nhiên chống lắng được chia làm hai loại chính :

+ Loại chống lắng tự nhiên được sử dụng phổ biển là loại gốc bentonite đi từ quặng tự nhiên.

+ Loại chống lắng tổng hợp được sử dụng phổ biến là loại gốc fumed silica đi từ quá trình nhiệt phân SiO2.

+ Ngoài ra còn loại khác đi từ polyamide.

2. Phụ gia Chất thấm ướt và phân tán bột màu

+Dùng cho sơn dung môi thường là các muối của axit Cacbonic (H2CO3)

+Dùng cho sơn nước: Polyacrylate và các muối Polyphosphate.

3. Chất chống bọt có tác dụng khử bọt phát sinh trong quá trình nghiền pha sơn và trong quá trình thi công sơn là các hợp chất hoá học có nguồn gốc gồm: Gốc dầu khoáng; Gốc silicon; Gốc Polymer không có Silicone.

4. Chất phụ gia hoạt động bề mặt có tác dụng chính làm màng sơn khô có ngoại quan đẹp đẽ (trơn, láng, phẳng, đều màu…). Thường là các hợp chất Polyisoxane hoặc Polyacrylat.

5. Chất chống loang màu

Hiện tượng loang màu của sơn lỏng được biểu hiện bằng 2 dấu hiệu là: sự tách màu (Floating) trên bề mặt sơn lỏng thành những vệt màu khác nhau do sự phân tán không đầy đủ của ít nhất 2 loại bột màu, màu dùng trong sơn. Sự tách màu của sơn lỏng sẽ dẫn đến sự loang màu ở màng sơn khi khô. Khắc phục hiện tượng này bằng cách dùng chất phân tán nhằm loại bỏ sự tích điện ở bề mặt bột màu và chất phân tán chống sự tích tụ bột màu trong sơn. Thường sử dụng các chất phụ gia phân tán chống loang màu sau:

- Aluminium Oxide

- Disperbyk 160 và Anti-terra P (BYK – Đức)

- PA3 (Dow Corning – Mỹ)

- Additive 963 (Henkel – Đức)

Những kiến thức và thông tin phía trên chúng tôi muốn các bạn hiểu rõ hơn về các loại phụ gia trong quá trình sản xuất sơn. Biết được hiệu quả mà các chất phụ gia  đem lại, chúng tôi hy vọng các bạn có thể  lựa chọn được loại phụ gia phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho sản phẩm sơn đạt chất lượng cao nhất có thể cạnh tranh được với thị trường sơn trong và ngoài nước.

Hotline : Ms Phượng 0945.602.288