Sản xuất giày dép hiện nay là một trong những ngành công nghiệp truyền thống và phát triển mạnh trên toàn cầu do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng tăng.
Lịch sử đã ghi nhận từ thời nguyên thủy con người đã biết sử dụng các sợi cỏ, gỗ, hoặc da động vật bện vào và buộc vào chân. Ngày nay ngành giày dép ngày càng phát triển với nhiều kiểu dáng, chất liệu, trang trí khác nhau cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn như: Oxfords, derby, giày cao gót, giày thể thao, dép và giày thể thao... . Ngoài việc sử dụng gỗ, da , vải ra thì giày còn được làm từ cao su, nhựa và các vật liệu có nguồn gốc hóa dầu khác nhau.

Trong bài viết này Hóa Chất Việt Quang sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại Dung môi phổ biến trong quá trình sản xuất giày dép da:
  1. Acetone 160kg/phuy ( Đài Loan, Sing)
  2. Methyl Ethyl Ketone (MEK) 165kg/phuy (Nhật)
  3. Toluen 179kg/phuy (Đài Loan, Sing, Thái Lan)
  4. Xylene 179kg/phuy ( Hàn Quốc)
  5. Ethyl acetate (EA) 180kg/phuy (TQ, Sing)
  6. Methylene Chloride (MC) 270kg/phuy (TQ, Mỹ)
  7. Butyl Acetate (BA) 180kg/phuy (TQ)
  8. Cyclohexanone (CYC) 190kg/phuy (Đài Loan)
  9. Trichloroethylene (TCE) 290kg/phuy (Nhật)

Dung môi pha keo dán

Keo dán là thành phần không thể thiếu được trong quá trình sản xuất dày da. Người ta thường dùng 2 loại keo dán đó là: keo cao su, keo dán dung môi để lắp ráp các chi tiết giày da vào với nhau.

Đặc tính của keo là dạng gel đặc, trong quá trình sử dụng keo dễ bị đông đặc rất nhanh dẫn đến khó khăn cho việc dán các chi tiết yêu cầu tính thẩm mĩ cao như lắp ráp các bộ phận mũ giày hay gắn mũi vào đế giày. Để giải quyết được vấn đề này, Dung môi pha loãng keo dán là giải pháp hữu hiệu và hiệu quả nhất. Dung môi pha loãng keo có nhiều loại nhưng hiệu quả nhất phải kể đến là Xylene.
Dung môi Xylene là một chất lỏng trong suốt, không màu, độ bay hơi vừa. Nó có thể hoà tan với cồn, ether, dầu thực vật và hầu hết các dung môi hữu cơ khác nhưng không tan trong nước. Xylene được sử dụng như một dung môi pha keo con chó, keo dán thảm, keo dán tường, keo Bugjo, keo dán PU hiệu quả nhất vì:
- Xylene có tính nóng làm quyện keo, chảy đều, sử dụng vô cùng dễ dàng
- Xylene có mùi hắc gần giống với keo, nên hầu như không cảm nhận tới mùi của dung môi trong keo thành phẩm
- Xylene phù hợp với mọi loại keo
- Xylene giúp loại bỏ keo thừa, keo bán trên sàn, tường...

Dung môi pha mực in

In ấn các chi tiết, hoa văn, tag... cũng là 1 công đoạn để hoàn tất quy trình sản xuất một đôi giày da. Dung môi dùng để pha mực in thêu trên giày da gồm có: Ethyl Acetate (EA), Xylene, Diethylene Glycol (DEG)...

Hóa chất Ethyl Acetate (EA): là chất lỏng không màu, có mùi quả ngọt đặc trưng của ester. Nó hòa tan gồm ester, poly styrene, polyvinyl chloride, long não, cao su clo hóa, các chất nhựa khác và là dung môi cho Nitrocellulose. Nó hòa tan trong ether, alcohol, và tan ít trong nước. Đây là loại dung môi pha mực in được được đánh giá là hiệu quả nhất do có chi phí thấp, ít độc tính và có mùi dễ chịu và tính ứng dụng cao. Ngoài ra Ethyl acetate cũng được ứng dụng rất nhiều trong nghành sơn, trong sản xuất chất tẩy sơn móng tay, sản xuất keo dán, và trong thuốc lá, trong công nghệ dược…

Hóa chất Diethylene Glycol (DEG): là chất lỏng trong suốt, bay hơi, hút ẩm, nhiệt độ sôi cao, mùi có thể nhận biết được, vị hơi đắng. Dung dịch pha loãng có vị hơi ngọt. Có thể trộn lẫn với và hút ẩm mạnh như Glycerol, hoà tan trong nitrat xenlulozơ, nhựa, nhiều loại thuốc nhuộm, tan hạn chế trong gelatine, dextrin và casein và không tan trong các hydrocacbon thơm và hydrocacbon béo, dầu thực vật và dầu động vật, dầu thông, cellulose acetate, nhựa copal, cao su clo hoá. Diethylene Glycol thường được sử dụng làm chất kết hợp cho màu nhuộm và các thành phần trong mực in, làm dung môi trong mực in, mực viết, mực tàu, mực viết bi, mực in phun (pigment). Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng rộng rãi trong nghành sơn và nhiều nghành công nghiệp khác.

Dung môi hoạt hóa

Được sử dụng trong công đoạn dán mũi giày. Dung môi hoạt hóa có tác dụng làm gia tăng khả năng hoạt động của keo dán trong quá trình dán. Dung môi hoạt hóa trong quá trình dán mũi giày bao gồm: Acetone, MEK, Ethyl acetate, Toluen, Butyl acetate

Dung môi pha sơn

Trong quá trình tẩy sơn đế, gót dày. Là dung dịch hay hỗn hợp chuyên dụng để pha loãng hoặc bổ sung thêm các đặc tính khác như chống thấm, chống bám, chống rêu,… Mục đích cuối cùng là làm cho sơn dễ dàng sử dụng và tăng khối lượng phủ bề mặt của sơn. Dung môi pha sơn được sử dụng trong quá trình sản xuất giày da bao gồm: Acetone, Toluen, Butyl acetate, Xylene.
 
Hóa chất Acetone: Là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh, có mùi ngọt gắt. Nó có nhiệt độ sôi thấp, tốc độ bay hơi cao và khả năng hoà tan cao.Acetone tan hoàn toàn trong nước, các dung môi hydrocacbon mạch thẳng, mạch vòng và hầu hết các dung môi hữu cơ. Nó cũng hoà tan tốt nhiều dầu mỡ động vật và thực vật,hầu hết các loại nhựa tổng hợp, nhựa tự nhiên và các chất tổng hợp. Vì vậy nó được ứng dụng làm dung môi pha sơn, làm giảm độ nhớt của sơn. Đặc biệt, nó thích hợp để sản xuất sơn mau khô vì có tốc độ bay hơi cao. Ngoài ra cũng dùng Acetone trong sản xuất sơn có hàm lượng chất rắn cao.
Hóa chất Butyl Acetate: Là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn. Nó có khả năng hoà tan tốt nitrocellulose, polymer, dầu và chất béo. Độ bay hơi của Butyl acetate rất thuận lợi cho các ứng dụng và làm khô, chống đục sơn và hiện tượng vỏ cam cho màng sơn. Vì thế nó tạo ra màng sơn có độ dàn đều và độ bóng tốt. Butyl acetate được dùng chung với N-butanol ( tăng khả năng chống đục, tăng hoà tan và giảm độ nhớt của dung dịch). Không được thêm Butyl acetate vào sơn có nhóm OH tự do như sơn urethane.

Dung môi tẩy rửa

Công đoạn tẩy rửa là công đoạn rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của đôi giày da. Trong quá trình dán giày, không thể tránh khỏi việc để lại các vết keo thừa, sơn lem, bụi bẩn dính trên da. Với đặc tính dễ bay hơi và có thể hòa tan được nhiều chất, Hóa chất dung môi được dùng làm chất tẩy rửa lý tưởng trong sản xuất giày da. Hóa chất dung môi được dùng là chất tẩy rửa bao gồm: MC, Acetone, Toluen, Butyl Acetate.
 

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất dung môi trong sản xuất giày da

Hóa chất công nghiệp nói chung hay Hóa chất dung môi nói riêng đều mang tính độc hại ở các mức độ khác nhau.Vì vậy trong quá trình sử dụng các hóa chất dung môi khi sản xuất giày da người sản xuất cần phải lưu ý một số điều như: cần trang bị đồ bảo hộ để có thể đảm bảo được an toàn cho sức khỏe khi tiếp xúc với hóa chất, bảo quản hóa chất đúng cách để đảm bảo được chất lượng cũng an toàn với môi trường. Bên cạnh đó, cần phải có biện pháp xử lý chất thải từ hóa chất một cách phù hợp để không gây tác hậu xấu đến môi trường sống.
 

Xem thêm:
>> Nên mua loại hoá chất xử lý nước thải nào
>> Khử trùng nước thải bằng Javen có hiệu quả và tốt không
>> Flocculation là gì có vai trò gì trong xử lí nước thải

Mua hóa chất dung môi ở đâu uy tín?

Hoạt động sản xuất công nghiệp ngày nay đang trên đà phát triển vượt bậc với nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại cùng với đó là sự hỗ trợ đắc lực của các yếu phẩm như hóa chất. Tùy vào từng ngành nghề khác nhau mà các loại hóa chất sử dụng khác nhau, ngành sản xuất giày da cũng không phải ngoại lệ. Hóa chất ngành giày da được xem là những giải pháp tối ưu giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm bớt quá trình, sức lao động của nhân công. Trong quá trình sản xuất giày dép,
Dung môi hữu cơ là nguyên vật liệu xuất hiện hầu hết ở các công đoạn sản xuất.
 


Công ty TNHH hóa chất Việt Quang tự hào là 1 trong những đơn vị hàng đầu về xuất nhập khẩu trực tiếp các mặt hàng hóa chất dung môi. Với tiêu chí chất lượng đi đầu và giá cả bình ổn, chúng tôi hy vọng là địa chỉ uy tín để Quý khách hàng gửi gắm niềm tin.

Hóa chất Việt Quang - Thay đổi để phát triển

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

Ms Vân: 0914 935 185